Top 10 Ngành Nghề Bị AI Thay Thế Trong Tương Lai

AI là tên viết tắt của cụm từ Artificial Intelligence, có nghĩa là Trí tuệ nhân tạo. Thuật ngữ này dành cho ngành khoa học máy tính. Đây được xem như yếu tố nổi bật nhất trong thời đại công nghệ 4.0. Công nghệ AI biến máy tính trở thành công cụ tự động thông minh. Chúng được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực nhằm tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tài chính. Nhờ được lập trình bằng trí tuệ con người mà AI biết lập luận, giải quyết vấn đề dễ dàng. Sau đây Inhat sẽ cho bạn biết những ngành nghề bị AI thay thế trong tương lai nhé!

1. Ngành Nghề Bị AI Thay Thế Cao Trong Tương Lai – Lập Trình Viên

ChatGPT được tạo ra từ AI có khả năng đưa ra các thuật toán lập trình trong vòng vài giây. Bằng cách tổng hợp thông tin có sẵn, ChatGPT cung cấp những đoạn code mẫu, mô tả các dòng lệnh. Ngoài việc tạo mã, ChatGPT còn tìm được lỗi sai trong nhiều dãy mã, gỡ lỗi mã. Hơn nữa, ChatGPT còn giải thích tại sao mã không hoạt động. Đây vốn là công việc không hề đơn giản đối với các kỹ sư phần mềm. Những giải pháp lập trình do ChatGPT cung cấp rất chuẩn xác so với tài liệu chính thống.

ngành nghề bị AI thay thế
Lập Trình Viên

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, ChatGPT chưa xử lý được những chương trình phức tạp hơn như lập trình game hay tạo ra phần mềm quản lý kinh doanh. Nếu được hoàn thiện hơn các chức năng, ngành nghề bị AI thay thế trong tương lai có khả năng cao là nghề lập trình viên.

2. Ngành Nghề Sẽ Bị AI Thay Thế – Người Viết Content

Một trong những ngành nghề bị AI thay thế những năm tới là công việc viết nội dung. Theo các chuyên gia, AI có thể đọc và viết dựa trên việc tích hợp kho dữ liệu vô tận. Vì vậy, những công việc có liên quan đến sáng tạo nội dung có khả năng bị AI thay thế trong tương lai. Khả năng trình bày văn bản thông qua công cụ ChatGPT của AI khá logic và mạch lạc. Trông những đoạn văn ấy không khác gì do con người viết ra.

ngành nghề bị AI thay thế
Người Viết Content

Nhưng cũng có điều mà AI không thể làm thay đó là sáng tạo đoạn nội dung có cảm xúc, làm lay động người đọc. Đây là tố chất mà bất cứ người viết nội dung nào cũng cần phải có để bài viết của bạn được nhiều độc giả đón nhận, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Vì vậy, để AI không thể thay thế hoàn toàn vai trò của mình, những người làm công việc content cần phải nâng cao tính sáng tạo, kỹ năng tư duy cũng như cách vận dụng cảm xúc vào bài viết.

3. Công Việc Dễ Bị AI Thay Thế Nhưng Chưa Thật Sự Khả Thi – Giáo Viên

Nghề giáo viên được dự đoán là một trong những ngành nghề bị AI thay thế trong tương lai. AI có tính năng tích hợp và giải đáp thông tin, nhất là bộ môn liên quan đến tính toán. Chúng có thể làm nhiều việc của giáo viên như giảng bài, chấm điểm, theo dõi học tập, v.v… Thậm chí ngành giáo dục đang lo lắng công cụ ChatGPT khiến cho học sinh, sinh viên lạm dụng quá nhiều trong các bài tập về nhà, bài luận văn, gian lận trong các kỳ thi. Từ đó làm giảm sự sáng tạo, năng lực tự tư duy của giới trẻ.

ngành nghề bị AI thay thế
Giáo Viên

Hơn nữa, ngôi trường không chỉ là nơi học tập kiến thức mà còn là nơi nuôi dưỡng nhân cách. Vai trò của người giáo viên không chỉ là dạy học mà còn là dùng cảm xúc yêu thương để dạy học trò làm người. Đứng ở vai trò cảm xúc thì AI không thể nào thay thế một giáo viên thực thụ. Vì vậy, việc áp dụng AI vào giáo dục cần phải có giới hạn nhất định để vừa tối ưu hóa việc giảng dạy, vừa đảm bảo môi trường rèn luyện thật tốt cho học sinh, sinh viên.

4. Ngành Nghề Bị AI Thay Thế Dễ Dàng – Luật Sư

Luật sư là một trong những ngành nghề bị AI thay thế dễ dàng bởi lĩnh vực này mang tính chất rập khuôn theo quy chuẩn nhất định. Những điều lệ trong các bộ luật được ban hành theo trật tự và nhất quán, vì vậy mà dễ bị công cụ của Trí tuệ nhân tạo đọc vị. Nếu thắc mắc về một điều luật nào đó, chỉ cần gõ vài dòng vào ChatGPT, bạn sẽ thấy công cụ AI này trả lời vanh vách một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

ngành nghề bị AI thay thế
Luật Sư

Tuy nhiên có một điều mà AI chưa thể ngay lập tức thay thế các luật sư, đó là khả năng phán đoán tình huống, nắm bắt tâm lý của thân chủ. Luật sư là công việc tuy rập khuôn nhưng lại cần có trực giác nhanh nhạy. AI chỉ làm tốt công việc này ở vai trò tư vấn và đưa ra các giải pháp, còn nếu đi sâu vào kỹ năng bảo vệ quyền lợi thân chủ thì hiện tại có lẽ AI chưa thể làm được.

5. Ngành Nghề Bị AI Thay Thế Nhanh Chóng – Thiết Kế Đồ Họa

Ứng dụng DALL-E được phát triển từ công nghệ AI ra mắt năm 2021 làm cộng đồng dân thiết kế dậy sóng. Lý do bởi chúng có khả năng tạo ra hình ảnh đồ họa theo những câu lệnh của người dùng vô cùng sống động. Nếu đem so sánh bức ảnh đồ họa do AI tạo ra so với sản phẩm của con người, bạn khó có thể phân biệt. Do đó, có nhiều người lo lắng rằng thiết kế đồ họa là ngành nghề bị AI thay thế nhanh chóng. 

ngành nghề bị AI thay thế
Thiết Kế Đồ Họa

Thế nhưng, thiết kế đồ họa cũng là ngành nghề cần sự sáng tạo, cần thổi hồn vào bức ảnh để chúng thu hút người xem. Những ai yêu thích và đang theo đuổi ngành nghề này cần vận dụng kỹ năng thiết kế linh hoạt, khéo léo sao cho tác tạo được tác phẩm ấn tượng và độc đáo để không bị thua kém so với AI.

6. Ngành Nghề Bị AI Thay Thế Nhiều – Người Mẫu

Ngành nghề bị AI thay thế, bị đe dọa xóa sổ trong nay mai chính là nghề người mẫu. AI đã tạo ra người mẫu ảo được tạo lập từ hiệu ứng CGI giống như người thật. Phong cách của những người mẫu ảo cũng vô cùng đa dạng, biểu cảm mềm mại và tự nhiên. Nhờ có giá thành rẻ mà người mẫu do AI tạo ra đã được nhiều thương hiệu lớn sử dụng.

ngành nghề bị AI thay thế
Người Mẫu

Có nhiều nhà mốt nổi tiếng trên thế giới đã áp dụng mô hình người mẫu nhân tạo để trình diễn bộ sưu tập của mình thông qua các trang mạng xã hội. Khi xem các bức hình thời trang của những người mẫu ảo này, bảo đảm bạn sẽ không nhận ra được chúng không phải là người thật.

7. Lĩnh Vực Bị AI Thay Thế – Nhân Viên Văn Phòng

Những công việc liên quan đến máy tính đều có khả năng là ngành nghề bị AI thay thế. Điển hình là nghề nghiệp nhân viên văn phòng. AI có thể làm thay một số công việc văn phòng như nhập liệu, soạn thảo, viết email, v.v… Việc viết các email đơn giản hoặc lên lịch cuộc họp sẽ được làm ngay lập tức chỉ bằng một câu lệnh. Chúng được thực hiện vô cùng chính xác và nhanh hơn cả người thật.

ngành nghề bị AI thay thế
Nhân Viên Văn Phòng

Những công việc trên không đòi hỏi sự sáng tạo nên có thể sử dụng AI thay vì con người. Còn đối với những công việc mang tính chất phức tạp hơn như quản lý nhân sự, đề ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả thì AI hiện tại vẫn chưa làm được.

8. Ngành Nghề Đang Bị AI Thay Thế Vô Cùng Phổ Biến – Công Nhân

Nhờ có AI mà hàng loạt máy móc tân tiến được ra đời với những tính năng nổi bật. Chúng thay thế sức lao động của con người một cách hiệu quả. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhân công. Do đó, công nhân đang là ngành nghề bị AI thay thế khá nhiều và trên diện rộng. Nhất là ở những doanh nghiệp đang áp dụng mô hình công nghệ hóa, hiện đại hóa. Từ đó nhằm nâng cao năng suất, vừa đáp ứng đủ số lượng vừa đảm bảo chất lượng.

trí tuệ nhân tạo
Công Nhân

Tuy vậy, ở một số bộ phận trong nhà máy vẫn cần đến sự trợ giúp của con người. Ví dụ như nhân viên vận hành máy móc, bật tắt theo đúng quy trình. Hoặc nhân viên giám sát hoạt động của thiết bị nhằm phát hiện hư hỏng trong chuỗi dây chuyền.

9. Ngành Nghề Bị Trí Tuệ Nhân Tạo Thay Thế – Thu Ngân

Thu ngân là công việc liên quan đến tính tiền, thu tiền, in hóa đơn, v.v… đòi hỏi chính xác cao nhưng có tính chất khá đơn giản, lặp đi lặp lại. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi đây là ngành nghề bị AI thay thế dễ dàng. Không có gì ngạc nhiên khi một ngày nào đó bạn bước vào các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, chỉ cần quẹt thẻ là đã có thể thanh toán tiền mà không cần phải có thu ngân. Đây gọi là hình thức mua bán tự động, đã tồn tại ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

trí tuệ nhân tạo
Thu Ngân

10. Ngành Nghề Bị AI Thay Thế Đang Được Thử Nghiệm – Tài Xế

Với tình trạng tai nạn giao thông như hiện nay, xe tự lái được xem là giải pháp an toàn cho các tài xế. Công nghệ AI giúp phương tiện tự động di chuyển theo sự ra lệnh của con người, thông qua việc nhận dữ liệu truyền về từ các hệ thống được tích hợp trên xe. Do đó mà tài xế là ngành nghề bị AI thay thế trong tương lai không xa. Đã có nhiều tập đoàn công nghệ đang nghiên cứu, thử nghiệm mẫu xe này như Huyndai, Google, Baidu, v.v…

trí tuệ nhân tạo
Tài Xế

Nhưng mô hình này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn vì quy định pháp lý ở mỗi quốc gia. Thêm vào đó, để đạt được tính an toàn 100% thì không phải chuyện một sớm một chiều. Xe không người lái đang được thử nghiệm kỹ càng trước khi được tung ra bán trên thị trường.

Những ngành nghề bị AI thay thế được Inhat nêu ở trên đều có khả năng xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, như đã phân tích, chúng chỉ thay thế con người ở một giới hạn nào đó. Có nhiều việc mà AI khó có thể thay thế được bộ não tự nhiên của con người. Vì vậy mà bạn không nên quá lo lắng, sợ sệt. Hãy trau dồi hơn kỹ năng của mình, biến AI trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN NGAY

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây