Yến mạch từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và năng lượng. Yến mạch cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một trong những món ăn phù hợp trong quá trình ăn kiêng nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bây giờ hãy cùng Inhat tìm hiểu các cách chế biến yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng siêu đơn giản nhé!
>>> Xem thêm: Gợi Ý Thực Đơn Giảm Cân 7 Ngày Cho Người Mới Bắt Đầu
Công dụng của yến mạch đối với sức khỏe – Cách chế biến yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc thuộc họ lúa, và loại cây này thường được trồng nhiều ở những khu vực như Châu Âu, Mỹ, và các vùng có khí hậu ôn đới. Với biệt danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc” Yến mạch thực sự là một loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có những công dụng rất tốt cho sức khỏe của con người.
Trong yến mạch có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: 66 % carbohydrate, 1,2 % protein, 9,2 % chất béo, 7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa), Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4.5%. Ngoài các thành phần dinh dưỡng trên, đặc biệt Yến mạch còn chứa Folate – chất giúp kích thích sự tăng trưởng của tế bào.
Yến mạch có những công dụng rất tốt cho sức khỏe như
- Ăn yến mạch giúp giảm cân và nhanh no
- Ăn yến mạch giúp giảm cholesterol rất tốt cho tim mạch
- Yến mạch giúp kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả
- Yến mạch còn được các chị em phụ nữ sử dụng làm đẹp da rất tốt
- Giúp bảo vệ và phòng chống bệnh ung thư
- Ăn yến mạch giúp nhuận tràng và giảm tình trạng táo bón
- Làm giảm tình trạng suy nhược thần kinh
- Ăn yến mạch cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em
- Tăng khả năng vận động cơ bắp
- Tăng sức đề kháng rất tốt cho sức khỏe
Các loại yến mạch phổ biến – Cách làm yến mạch đơn giản
Yến mạch được phân thành 5 loại chính dưới đây, tùy vào nhu cầu cụ thể của mình mà bạn chọn loại yến mạch phù hợp để sử dụng nhé.
Yến mạch bao gồm 5 loại sau
- Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): Đây là loại yến mạch được tuốt trực tiếp từ thân lá và đã bóc sạch vỏ nên bạn có thể chế biến và dùng được ngay.
- Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut Oats): Loại yến mạch này sẽ được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt.
- Yến mạch cán dẹt (Rolled Oats): Là loại yến mạch được cán dẹt từ yến mạch nguyên hạt đã hấp chín nên nhìn sẽ giống như hạt cốm.
- Yến mạch ăn liền (Instant Oats): là yến mạch dạng vỡ do làm từ yến mạch cán dẹt và được cán rất mỏng.
- Yến mạch dạng bột (Oatmeal): là loại yến mạch được nghiền mịn từ yến mạch đã cán dẹt
Bật mí những cách chế biến yến mạch đơn giản nhất
Yến mạch rất giàu những chất dinh dưỡng như carbs và chất xơ. Đồng thời, đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng protein và chất béo cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. Vậy có những cách chế biến yến mạch nào vừa đơn giản những vẫn giữ được những chất dinh dưỡng vốn có của nó?
Chế biến yến mạch với khoai lang – Chế biến yến mạch
Chế biến yến mạch với khoai lang là cách chế giúp giảm cân, đảm bảo đúng hàm lượng calo, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch 1/2 chén
- Khoai lang 2 củ
- Sữa tươi không đường 50ml
Cách làm
- Khoai lang rửa sạch, hấp chín sau đó giã nhuyễn
- Cho 50g yến mạch vào 450 ml nước, nấu đến khi sôi thì cho khoai lang, sữa tươi không đường vào khuấy đều, đun thêm khoảng 10 phút. (Bạn có thể cho thêm 1 chút dầu oliu để món cháo ngậy hơn mà không béo).
- Thêm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.
Cháo bí đỏ yến mạch – Cách nấu yến mạch ngon bổ rẻ
Cháo bí đỏ yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đường bột và vitamin A giúp phát triển thị lực và bổ sung năng lượng một cách hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 40g yến mạch loại hạt cán mỏng.
- 100g bí đỏ.
- 1 muỗng phô mai tươi.
- Gia vị: dầu oliu, đường.
Cách làm
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở.
- Bước 2: Bí đỏ thái lát rồi cho vào nồi nấu chín với nước, rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với nước đến khi chín.
- Bước 4: Cho bí đỏ đã xay vào nồi yến mạch đã nấu chín, trộn đều và nêm vừa ăn, nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Múc ra chén để ấm ấm rồi ăn dặm.
Yến mạch kết hợp gạo lứt – Cách chế biến yến mạch
Gạo lứt giàu chất xơ, ít calo, ít béo, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giảm cân cực hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 50g
- Yến mạch: 30g
- Nước: 1,2 lít
Cách làm
- Vo sạch gạo lứt, ngâm mềm (khoảng vài tiếng) rồi cho vào nồi cùng nước đun chín mềm.
- Khi gạo lứt đã mềm, bạn cho yến mạch vào, dùng đũa đảo đều, đun tiếp khoảng 5 – 7 phút cho yến mạch nhừ, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Cháo gạo lứt yến mạch có thể ăn kèm trứng luộc, thịt hoặc các loại rau cho đỡ ngán.
Nấu bột yến mạch với bơ sữa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 50g
- Bơ sữa: 10ml
- Nước: 100ml
Cách làm
- Cho yến mạch vào nồi cùng 100ml nước, khuấy đều, ngâm một lúc trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bật bếp đun sôi yến mạch rồi cho bơ sữa vào và hạ nhỏ lửa. Tiếp tục khuấy bột yến mạch để sữa và yến mạch hòa quyện vào nhau.
- Cháo yến mạch sôi lại khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cháo yến mạch sữa tươi có thể ăn kèm một số loại trái cây như chuối, dâu tây, táo, xoài…
Bánh yến mạch với chuối bơ – Cách chế biến yến mạch đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g yến mạch
- 1 quả chuối chín
- 40g bơ đậu phộng
- Hạt lanh
Cách làm
- Đầu tiên bạn lột bỏ vỏ chuối, dùng nĩa dầm nhuyễn chuối, hạt lanh xay mịn thành bột.
- Kế đến cho yến mạch, bơ đậu phộng, bột hạnh lanh vào trộn đều.
- Tiếp theo đổ bánh vào khuôn nướng rồi cho thêm một ít hạt lạnh lên bề mặt bánh.
- Cuối cùng làm nóng lò nướng trước, rồi cho bánh vào lò nướng với 175 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.
Sinh tố yến mạch – Cách chế biến yến mạch ngon nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 1/2 chén
- Chuối: 1 quả
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Sữa tách béo: 100ml
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Một chút quế hoặc 1/2 muỗng cà phê hương vani
Cách làm
- Nấu sữa tách béo cho đến khi hơi sủi bọt thì tắt bếp.
- Cho yến mạch vào và khuấy đều tròng khoảng 5 phút.
- Cho hỗn hợp sữa yến mạch cùng với sữa chua, chuối cắt khúc, mật ong, quế (hoặc hương vani) vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Có thể cho thêm ít đá vào xay cùng nếu bạn thích uống lạnh.
Súp cua yến mạch – Cách chế biến yến mạch đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 100g
- Yến mạch: 50g
- Cà rốt: 1/4 củ
- Nấm rơm: 8 cái
- Nước bột bắp: 1 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
- Ngò rí: 1 ít (cắt nhỏ)
- Dầu mè: 1/2 muỗng canh
Cách làm
- Bước đầu bạn cần sơ chế các nguyên liệu: dùng dao cắt hạt lựu nhỏ 1/4 củ cà rốt, nấm rơm cắt bỏ chân, đối với tôm bạn cắt đi phần đầu và đuôi rồi dùng tay lột vỏ, loại bỏ sợi chỉ đen.
- Bước tiếp theo chính là nấu súp: bắc chảo lên bếp, cho vào 350ml nước cùng với cà rốt và nấm rơm nấu sôi. thêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước bột bắp rồi khuấy đều. Tiếp đến, thêm vào 50gr yến mạch và 1 quả trứng gà đánh tan trong khi khuấy đều chảo. Thêm 1/2 muỗng canh dầu mè vào, khuấy đều thêm 3 – 4 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước cuối hoàn thành: Cho món súp ra dĩa cùng với 1 ít ngò rí và 1/2 muỗng cà phê tiêu trên bề mặt súp nữa là hoàn tất.
Sữa chua yến mạch – Cách chế biến yến mạch tốt cho sức khỏe
Một trong các cách làm sữa chua yến mạch giảm cân phổ biến nhất là kết hợp với xoài.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch cán
- Xoài chín
- Sữa chua hạt óc chó hoặc sữa chua thường
- Sữa tươi không đường Granola
Cách làm
- Trước tiên bạn hãy ngân sữa chua với yến mạch qua đêm
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào cùng 1 tô
- Trộn đều lên và thưởng thức
Qua bài viết trên đây, Inhat đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi yến mạch là gì và có thêm những kiến thức về cách chế biến yến mạch một cách đơn giản. Hãy thêm thành phần yến mạch vào thực đơn để giúp đa dạng thành phần mỗi bữa ăn và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đừng quên ghé thăm Inhat thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot hit nhất nhé!