Hướng Dẫn Các Tra Cứu Và Thanh Toán Tiền Điện Online Nhanh Chóng

Hiện nay thay vì phải đến địa điểm thu tiền điện để thanh toán tiền điện, bạn còn có sự lựa chọn khác là thanh toán trực tuyến. Điều này sẽ giúp bạn tiện lợi hơn, tránh các trường hợp phải chờ đợi lâu trong lúc đóng tiền điện vào mỗi tháng. Hóa đơn tiền điện là một trong những hóa đơn mà phải bạn đóng hằng tháng, chính vì vậy hãy sử dụng phương pháp nhanh chóng và tiện lợi nhất cho mình. Hãy để inhat hướng dẫn các tra cứu và thanh toán tiền điện online nhanh chóng nhé. 

>>> Lưu lại ngay:

Tìm hiểu Mã danh bộ/Mã khách hàng là gì?

Mã danh bộ hay còn được gọi là Mã khách hàng là mã số được công ty Điện lực cung cấp để bạn sử dụng tra cứu hóa đơn tiền điện. Đây cũng là mã số để công ty Điện lực quản lý và tính toán chỉ số điện mà các khách hàng đã sử dụng điện hàng tháng. Thông qua mã khách hàng, bạn có thể tra cứu được thông tin hóa đơn, số điện sử dụng và chi phí cần thanh toán mỗi tháng. 

Thanh toán tiền điện online
Thanh toán tiền điện online

Mã danh bộ/Mã khách hàng sẽ được in ngay trên giấy báo tiền điện mà nhân viên công ty điện lực cung cấp cho bạn. Trong trường hợp bạn làm mất hoá đơn tiền điện hoặc không nhớ mã khách hàng của mình. Hãy gọi đến tổng đài của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực. Sẽ luôn có nhân viên trực để có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất. 

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn tiền điện nhanh chóng

Thông thường sẽ có hai cách khác nhau để cho bạn lựa chọn sau đây

Tra cứu tiền điện theo mã khách hàng trên website Điện lực

Đây là phương thức phổ biến nhất được nhiều người áp dụng nhằm biết được hóa đơn tiền điện của mình. Bạn có thể truy cập vào website của công ty Điện lực dựa theo khu vực bạn sinh sống. Mỗi khu vực sẽ có hệ thống website riêng để bạn truy cập được nhanh nhất về thông tin hóa đơn.

 • Khu vực TP.HCM: https://cskh.evnhcmc.vn/
 • Khu vực miền Nam: https://cskh.evnspc.vn/
 • Khu vực miền Trung: https://cskh.cpc.vn/
 • Khu vực miền Bắc: https://cskh.npc.com.vn/

Tra cứu tiền điện qua tổng đài Điện lực

Gọi trực tiếp cho tổng đài Điện lực cũng là một sự lựa chọn dành cho bạn. Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực là đơn vị sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn những thông tin cần thiết. Khi liên hệ bạn cần cung cấp những thông tin cơ bản như sau:

 • Họ và tên chủ hộ
 • Địa chỉ nơi bạn sinh sống
 • Số điện thoại đăng ký dùng điện
 • Kỳ thanh toán cần tra cứu
Thanh toán tiền điện online
Thanh toán tiền điện online

Nhân viên tư vấn sẽ tra cứu và cung cấp cho bạn chỉ trong vòng vài phút về tất cả những thông tin về hóa đơn tiền điện mà bạn cần. Bên cạnh đó, khi có nhu cầu thì nhân viên cũng sẽ yêu cầu những thông tin cần thiết. Hãy nhanh chóng cung cấp để có thể được tra cứu hóa đơn tiền điện bạn nhé. 

Thanh toán tiền điện online qua Internet Banking/ Mobile Banking

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều có dịch vụ hỗ trợ thanh toán tiền điện. Đây được xem là một bước tiến lớn để giúp người sử đụng diện có thể dễ dàng thanh toán qua hệ thống ngân hàng mà không phải đến trực tiếp công ty Điện lực. Tính năng thanh toán tiền điện online trên ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking được sử dụng khá phổ biến. Chỉ với những bước đơn giản về thanh toán bạn đã có thể hoàn thành được giao dịch. 

Thanh toán tiền điện online
Thanh toán tiền điện online

Các bước để thanh toán tiền điện online qua Internet Banking/ Mobile Banking

 • Mở ứng dụng Internet banking của ngân hàng bạn đang sử dụng
 • Tại giao diện chính của ứng dụng hãy chọn mục Thanh toán sau đó nhấn vào Điện
 • Bạn hãy nhập Mã khách hàng, ngay lập tức thông tin về số tiền và kỳ thanh toán sẽ hiển thị bên dưới
 • Tiếp theo nhấn Thực hiện để thanh toán
 • Cuối cùng nhập mã OTP để xác nhận giao dịch là đã hoàn thành xong giao dịch

Thanh toán tiền điện online trực tuyến trên website của tổng công ty điện lực Việt Nam

Website của tổng công ty điện lực Việt Nam có tên gọi tắt là EVN. Đây được xem là trang web chính thống nhất để bạn có thể sử dụng để tra cứu cũng như là thanh toán tiền điện.

Thanh toán tiền điện online
Thanh toán tiền điện online

Bạn có thể thanh toán tiền điện online qua các bước như sau:

 • Truy cập website EVN
 • Tại đây hãy chọn “Các dịch vụ trực tuyến” > “Thanh toán trực tuyến” > “Thanh toán tiền điện và Dịch vụ khác”
 • Bạn cần phải đăng nhập hệ thống bằng mã khách hàng của mình
 • Lựa chọn đơn vị thanh toán
 • Hãy thao tác theo hướng dẫn của hệ thống thì sẽ được thanh toán nhanh chóng nhất

Thanh toán tiền điện online qua tổ chức trung gian thanh toán

Các tổ chức thanh toán hiện nay đã có tích hợp để có thể thanh toán tiền điện. Bạn có thể thanh toán hóa đơn tiền điện mọi lúc mọi nơi mà bạn mong muốn thông qua các tổ chức trung gian thanh toán sau đây

Thanh toán tiền điện online bằng Viettel Pay

Viettel Pay là một ứng dụng thanh toán trên điện thoại được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Đây là một ứng dụng của nhà mạng Viettel cho phép người tiêu dùng thanh toán hóa đơn tiền điện online thông qua ứng dụng trên điện thoại. Bạn có thể các cách thanh toán tiền điện online chỉ với những thao tác sau đây:

 • Tải ứng dụng ViettelPay trên App Store hoặc Google Play 
 • Đăng nhập (nếu có) hoặc đăng ký tài khoản
 • Hãy chọn Xem thêm -> Mục Hóa Đơn -> Chọn Tiền điện
 • Nhập mã khách hàng
 • Chọn mục Thanh toán
 • Nhập mật khẩu và mã OTP
 • Hoàn thành thanh toán
Thanh toán tiền điện online bằng Viettel Pay
Thanh toán tiền điện online bằng Viettel Pay

Đây là những bước cơ bản mà đa số người dùng đều có thể thực hiện được. Viettel Pay đã tối ưu hóa những bước thanh toán để khiến người dùng dễ dàng có thể thanh toán tiền điện trực tiếp tại nhà mà không cần phải ra trụ sở của công ty Điện lực. Viettel Pay là ứng dụng đáng tin cậy cho bạn lựa chọn đấy nhé. 

Thanh toán qua Zalo Pay

Ứng dụng thanh toán trực tuyến tiếp theo mà bạn có thể lựa chọn đó là Zalo Pay. Thanh toán qua Zalo Pay có những ưu điểm vượt trội như: dễ thao tác, đảm bảo an toàn về thông tin, nhanh chóng,… Bên cạnh đó, Zalo Pay thường xuyên có những ưu đãi và chiết khấu giảm giá cho khách hàng. Điều này sẽ khiến bạn tiết kiệm được kha khá chi phí đấy nhé. 

Thanh toán qua Zalo Pay
Thanh toán qua Zalo Pay

Bên cạnh đó, tại Zalo Pay bạn có thể tiến hành tra cứu hóa đơn tiền điện chưa thanh toán. Tại mục “Khám phá” của ứng dụng. Tại mục Thanh toán hóa đơn chỉ cần nhập Mã khách hàng là bạn đã có thể tiến hành tra cứu. Những cách thanh toán hóa đơn tiền điện online tại Zalo Pay như sau: Đăng nhập ứng dụng ZaloPay > chọn Thanh toán hóa đơn > Chọn Dịch vụ Điện > Nhập mã khách hàng > Tiếp tục > Kiểm tra thông tin và khuyến mãi > Chọn nguồn tiền và hoàn tất giao dịch. 

>>> Xem thêm: Zalo Thu Phí Sử Dụng Từ 1/8 – Người Dùng Cần Lưu Ý Những gì?

Thanh toán qua Momo

Thanh toán qua Momo cũng là một trong những sự lựa chọn cho việc thanh toán tiền điện online dành cho bạn. Momo đã kết hợp việc thanh toán tiền điện trở thành một tính năng của ứng dụng. Điều này đã được khách hàng đánh giá rất cao vì sự tiện lợi mà Momo mang lại. Momo thiết kế giao diện rất dễ để người dùng có thể thanh toán tiền điện online

Thanh toán qua Momo
Thanh toán qua Momo

Tại ngay giao diện của Momo bạn có thể dễ dàng tìm mục Thanh toán hóa đơn và nhìn thấy mục Điện. Sau đó bạn cần nhập mã khách hàng vào ô rồi nhấn vào nút Tiếp tục. Hãy chọn vào Nguồn tiền để chọn nguồn tiền thanh toán cho hóa đơn. Sau đó kiểm tra thông tin lại một lần nữa và nhấn Xác nhận. Vậy là bạn đã có thể thanh toán tiền điện nhanh chóng trực tiếp qua Momo. Chỉ với vài thao tác đơn giản, tải và thanh toán tiền điện qua Momo ngay bạn nhé. 

Hướng dẫn thanh toán tiền điện online bằng hình thức trích nợ tự động

Khác với các hình thức thanh toán khác là bạn cần phải chủ động đóng tiền điện qua hệ thống. Hình thức trích nợ tự động sẽ khiến bạn khắc phục tình trạng quên đóng tiền điện. Trích nợ tự động là hình thức ủy nhiệm cho ngân hàng tự động thực hiện trích tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó sẽ căn cứ trên mã khách hàng mà điện lực đã cung cấp cho bạn để trả tiền điện hàng tháng cho bạn. Việc này là đã loại bỏ được nhược điểm của các hình thức thanh toán khác. 

Thanh toán tiền điện online
Thanh toán tiền điện online

Khi muốn sử dụng hình thức trích nợ tự động, bạn cần phải thực hiện một số bước đăng ký cơ bản sau đây: 

 • Bước 1: Đến ngân hàng (có liên kết với công ty điện lực). Hãy yêu cầu được sử dụng dịch vụ trích nợ tiền điện tự động. 
 • Bước 2: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có những giấy tờ sau: Giấy tờ tùy thân, Mã khách hàng điện lực, Số tài khoản ngân hàng bạn sử dụng để đăng ký, Số điện thoại liên hệ
 • Bước 3: Mỗi tháng, Ngân hàng sẽ tự động trích tiền trừ tài khoản và đóng tiền điện đúng vào hóa đơn của bạn
 • Bước 4: Bạn có thể kiểm tra lại giao dịch trên trang Chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó có thể vào ứng dụng EVNNPC.CSKH để tra cứu. Nếu hiển thị Đã thanh toán là hoàn tất giao dịch.

Lợi ích của việc thanh toán tiền điện online

Việc thanh toán tiền điện online được nhiều người lựa chọn vì nó khắc phục những nhược điểm của phương thức đóng tiền điện truyền thống.

Thanh toán tiền điện online
Thanh toán tiền điện online

Những lợi ích của việc thanh toán tiền điện online có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển. Không phải các địa điểm thanh toán tiền điện đều gần nơi bạn sinh sống. Chính vì thế bạn cần phải bỏ thời gian và tiền bạc để có thể đến được nơi để nộp tiền điện. Bên cạnh đó, khi trời nắng nóng hay mưa to mà phải xếp hàng để đóng tiền điện là điều bạn không mong muốn.
 • Linh hoạt trong thời gian đóng tiền điện. Thông thường, thời gian hoạt động của các app thanh toán sẽ là 24/7. Bạn có thể đóng tiền điện bất cứ lúc nào trong ngày mà bạn mong muốn.
 • Hiện nay còn có dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện định kỳ. Chỉ cần bạn đăng ký thì đến hằng tháng hệ thống sẽ tự động trừ tiền mà không khiến bạn mất thời gian thực hiện các bước thanh toán. 
 • Các trang thanh toán thường có ưu đãi. Hiện nay tại các ứng dụng thanh toán tiền điện online thường xuyên có các chương trình ưu đãi giảm giá trực tiếp đối với mỗi hóa đơn thanh toán. Điều này giúp bạn tiết kiệm tối ưu những khoản tiền khi đóng tiền điện. Cực kỳ tiện lợi lại có hiệu quả nhanh chóng. 

Bài viết trên inhat đã hướng dẫn các tra cứu và thanh toán tiền điện online nhanh chóng. Mong bạn có thể có được thông tin bổ ích cho mình nhé. 

>>> Xem ngay: 

Đánh giá bài viết này