Thai Giáo Là Gì? Hướng Dẫn Mẹ 5 Cách Thai Giáo Cho Bé

Trong quá trình mang thai, bố mẹ đã có thể nuôi dạy và rèn luyện con ngay từ trong bụng mẹ. Biện pháp này gọi là thai giáo. Đây là hình thức tạo ra một điều kiện tốt giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ một cách toàn diện ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng đã nắm rõ về thai giáo. Hiểu được điều đó, Inhat.vn xin được gửi đến bạn những thông tin cơ bản về thai giao cho bé để bạn tham khảo nhé!

Thai giáo là gì?

Nuôi dạy con từ trong bụng mẹ hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn – thai giáo chính là một phương pháp quan trọng nhằm để kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ. Hoạt động này được diễn ra ngay khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Nói một cách ngắn gọn, thai giáo là hình thức giáo dục để con khỏe mạnh và thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là một trong những phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng. 

Thai giáo là gì?
Thai giáo là gì?

Lợi ích của thai giáo cho bé

Thai giáo là phương pháp đem lại rất nhiều lợi ích, cả cho mẹ và bé:

 • Thai giáo giúp tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
 • Thai giáo giúp thai nhi có sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tinh thần
 • Thai giáo giúp tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt sau khi sinh ra
 • Thai giáo giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ 
 • Thai giáo giúp trẻ phản xạ tốt hơn
 • Thai giáo giúp tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
 • Thai giáo giúp trang bị những kiến thức trong việc nuôi và dạy thai nhi. Từ đó làm cơ sở cho việc giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Thai giáo giúp tránh trầm cảm cho mẹ bầu
thai giao cho bé
Lợi ích của thai giáo cho bé

Những phương pháp thai giáo cho bé

Có hai phương pháp thai giáo hiện nay được nhiều bà mẹ áp dụng và cho thấy kết quả tốt: 

 • Thai giáo gián tiếp: Đây là phương pháp thai giáo mà bố mẹ cần thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần. Đặc biệt phương pháp này yêu cầu cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ.
 • Thai giáo trực tiếp: Đây là phương pháp thai giáo mà bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi. Điều này nhằm khiến thai nhi vui vẻ, hưng phấn. Và qua đó có thể kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi.

Cách tiến hành thai giáo cho bé

Thai giáo bằng thính giác

Khi thai nhi sang tuần thứ 16, chúng dần đã có phản ứng với âm thanh. Vào tuần thứ 24 đến 25 của thai kỳ, hệ thống truyền âm thanh của trẻ đã bắt đầu hoàn chỉnh. Vào khoảng thời gian này, bố mẹ nên tiến hành thực hiện thai giáo thính giác cho bé.

Thai giáo bằng thính giác
Thai giáo bằng thính giác

Bố mẹ có thể thử dùng những cách dưới đây để kích thích thính giác ở thai nhi: 

 • Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm rãi, giai điệu du dương. Hạn chế nghe nhạc quá nhiều, chỉ nên dừng ở mức khoảng 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 20 phút. 
 • Thường xuyên trò chuyện với thai nhi nhằm giúp hệ thần kinh của bé nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Bố mẹ có thể thay đổi việc trò chuyện, kể chuyện hay đọc những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích. Những câu chuyện này nên có nội dung ý nghĩa, trong sáng, nhẹ nhàng để thai nhi được phát triển tích cực.

Thai giáo bằng thị giác

Thị giác là giác quan hình thành muộn hơn các giác quan khác. Vào tuần 18 của thai kỳ, thai nhi từ đó mới bắt đầu có khả năng cảm thụ ánh sáng. Thai giáo thị giác có thể hiệu là thai giáo bằng ánh sáng để có thể giúp kích thích thị giác của bé. Đây là cơ sở vững chắc để bé có đôi mắt khỏe mạnh khi ra đời. Bố mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng thị giác bằng những cách dưới đây:

 • Đầu tiên mẹ chọn chỗ ngồi thoải mái ở một tư thế thoải mái. Sau đó mẹ dùng đèn pin có ánh sáng vừa phải di chuyển dọc theo bụng.
 • Tốc độ di chuyển cần chậm rãi và nhẹ nhàng. Đồng thời cần chờ xem phản ứng của trẻ.
 • Thời gian thực hiện khoảng 5 phút hoặc di chuyển 3 vòng rồi dừng lại.
 • Khi soi bụng mẹ có thể đồng thời nói chuyện với bé để bé có thể cảm nhận nhiều hơn.
 • Cách này có thể áp dụng từ 2-3 lần/ tuần để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Thai giáo bằng vị giác

Vị giác là một trong những giác quan phát triển sớm nhất. Vị giác của thai nhi đã được hình thành và phát triển từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Và đến tuần thứ 16, bé sẽ bắt đầu có gai lưỡi để cảm nhận các mùi vị khác nhau. Chính vì vậy, nếu muốn thai giáo vị giác cho trẻ, mẹ cần lựa chọn những thức ăn uống bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Điều này nhằm kích thích vị giác ở trẻ. Những mùi vị mà mẹ sử dụng trong ngày cũng phần nào sẽ quyết định phần lớn đến sở thích về vị giác của trẻ khi lớn lên. 

Thai giáo bằng vị giác
Thai giáo bằng vị giác

Thai giáo bằng khứu giác

Bắt đầu từ vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ, khoang mũi của bé đã được hình thành tương đối đầy đủ. Vào tuần thứ 13, các dây thần kinh kết nối với khứu giác và não bộ bắt đầu làm việc. Thế nhưng phải đến tuần thứ 36 của thai kỳ khứu giác của bé mới hoàn thiện. Sau đó mới có thể phản ứng với mùi thông qua nước ối của mẹ. Lúc này, thai phụ có thể bị nhạy cảm với mùi do sự thay đổi của nội tiết tố. Để kích thích và phát triển khứu giác của bé, mẹ nên tìm các loại mùi hương dịu nhẹ. Chủ yếu là chiết xuất từ thiên nhiên. Mẹ có thể tham khảo những mùi như tinh dầu bưởi, oải hương, dầu khuynh diệp,…

 khứu giác
Thai giáo bằng khứu giác

Thai giáo bằng xúc giác

Từ tuần thứ 8 trở đi thai nhi đã bắt đầu cảm nhận xung quanh nhờ xúc giác đã bắt đầu phát triển. Vào thời điểm này, bố mẹ nên bắt đầu các hoạt động kích thích xúc giác cho trẻ như. Bố mẹ có thể vuốt ve, massage nhẹ nhàng, lên các cơ quan cảm nhận xúc giác của thai nhi để bé cảm nhận được sự đụng chạm, sự vỗ về và tình yêu thương của bố mẹ. Từ đó, các tế bào não cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Qua đó mà các phản ứng của bé với tác động từ bên ngoài cũng trở nên nhanh nhẹn hơn. Mẹ nên duy trì hoạt động này định kỳ khoảng 3 lần/ ngày. Mỗi lần khoảng từ 5 – 10 phút để có kết quả tốt nhất nhé! 

xúc giác
Thai giáo bằng xúc giác

Những lưu ý khi thực hành thai giáo cho bé

Khi thai giáo, bạn hãy chú ý một số lưu ý sau:

 • Không nên dùng nhạc quá to khi thai giáo bằng thính giác. Đồng thời, cũng không nên ép mình nghe nhạc cổ điển
 • Không dùng ánh sáng quá mạnh khi thai giáo thị giác
 • Thai phụ nên tránh những mùi hương quá nồng, mùi hương từ hóa chất khi thao giáo khứu giác cho trẻ.
 • Đối với phương pháp thai giáo xúc giác:Khi thai nhi được 29 tuần tuổi, mẹ nên hạn chế thai giáo bằng xúc giác để tránh hoạt động kích thích co thắt tử cung. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi thai giáo là gì và những hướng dẫn cách thai giao cho bé ! Hy vọng với bài viết này của Inhat.vn, bạn sẽ có nhiều thông tin tham khảo cho một thai kỳ khỏe mạnh!

Đánh giá bài viết này