Kết hợp các nguyên liệu thực phẩm lại với nhau là cách mà nhiều người đặc biệt là các bà nội trợ có thể tạo nên nhiều món ăn ngon, nhiều dưỡng chất và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải cứ sự hòa trộn nào cũng mang tới những món ăn ngon; nhất là sự an toàn cho sức khỏe. Trên thực tế, có những sự kết hợp sẽ tạo ra những món ăn không tốt, thậm chí là gây ra các triệu chứng ngộ độc làm ảnh hưởng tới sức khỏe của những người ăn phải. Trong bài viết này, inhat sẽ giúp bạn tìm hiểu những thực phẩm kỵ nhau để mà tránh kết hợp khi chế biến nhé!
Tác hại khi sử dụng những thực phẩm kỵ nhau
Theo thông tin được tổng hợp từ các nghiên cứu khoa học là có những thực phẩm kỵ nhau. Chúng không thể kết hợp trong một buổi ăn; do những thành phần của chúng khi kết hợp với nhau sẽ có những phản ứng thành chất mới; hay là chính sự kỵ nhau giữa các chất có trong những loại thực phẩm. Nếu nhẹ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây ra cảm giác khó chịu, rối loạn tiêu hoá.
Nếu hợp chất sinh ra độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc; về lâu về dài sẽ có các bệnh thậm chí có thể gây tử vong nếu mắc các bệnh nền; sử dụng quá mức và không được điều trị đúng lúc.
Top 10 những thực phẩm kỵ nhau mà bạn phải biết
Như đã nêu ở trên, tác hại khi kết hợp các loại thực phẩm không đúng cách; sẽ gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng. Vậy những thực phẩm kỵ nhau đó là gì? Đừng lo, hãy tham khảo danh sách dưới đây nhé!
Sữa đậu nành và trứng gà – Những loại thực phẩm kỵ nhau
Trứng gà là một trong những nguồn cung cấp rất nhiều protein và canxi lớn nhất cho cơ thể. Hai chất dinh dưỡng này có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của cơ thể; đặc biệt là đối với nhóm xương và cơ. Bên cạnh đó, trứng gà lại có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau dễ dàng; hương vị thơm ngon và bổ dưỡng đã trở thành nguyên liệu yêu thích của nhiều người.
Sữa đậu nành cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như là khoáng chất; các loại vitamin rất tốt cho sự phát triển cho cơ thể. Tuy nhiên, trong hạt đậu nành lại có chứa men protidaza. Men này có khả năng kiềm chế sự hấp thụ các thành phần protein có trong trứng gà. Đối với những bạn có hệ tiêu hoá kém sẽ gặp tình trạng khó tiêu, đầy bụng và đau bụng. Chính vì thế, bạn cần chú ý khi kết hợp sữa đậu nành và trứng gà lại với nhau; khi chúng là những thực phẩm kỵ nhau để tránh gây ra những triệu chứng khó chịu.
Củ cải và quýt – Không nên kết hợp hai loại thực phẩm này
Khi trong buổi ăn bạn có ăn với củ cải thì buổi tráng miệng bạn tuyệt đối không được ăn cam. Điều này vì củ cải và quýt là những thực phẩm kỵ nhau. Chất flavonoid có trong cam và thiosulfate có trong củ cải sẽ tạo ra một phản ứng hóa học; tạo ra một lượng lớn axit thiocyanate.
Nếu trong cơ thể có quá nhiều loại axit này thì chức năng tuyến giáp sẽ giảm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Ngoài ra bạn cần lưu ý, củ cải còn kỵ với các loại trái cây như lê, nho, táo… vì nó có thể gây suy tuyến giáp ở mức nặng.
Sữa bò và chocolate – Một trong số những loại thực phẩm kỵ nhau
Trong danh sách những thực phẩm kỵ nhau có thể kể đến tiếp theo chính là sữa bò và chocolate. Mặc dù sự kết hợp này là loại thức uống ngon; và chúng ta vẫn hay nhầm tưởng sữa vị chocolate được kết hợp từ 2 loại nguyên liệu này; nhưng các chuyên gia khuyên không nên trộn sữa và chocolate.
Điều này là do sữa bò rất giàu protein và canxi, còn chocolate chứa nhiều axit oxalic. Nếu kết hợp lại với nhau, canxi và axit oxalic có trong sữa và chocolate có thể chuyển hoá thành canxi oxalat. Hợp chất này không những khó hòa tan, khó tiêu hoá mà còn có thể gây ra chứng tiêu chảy.
Quýt và sữa bò – Thực phẩm không nên kết hợp
Một trong những thực phẩm kỵ nhau khi kết hợp đó chính là quýt và sữa bỏ. Vì sữa bò chứa nhiều protein, chiếm tới 80% trong sữa bò là chất cazeine. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với quýt hay các loại nước trái cây chua khác; có thể sẽ làm cho chất cazeine kết dính và lắng đọng lại làm cho hệ thống tiêu hoá bị rối loạn và khó tiêu hoá.
Đối với những người có hệ tiêu hoá kém hay chưa phát triển đầy đủ như trẻ em nếu uống lâu dài sẽ rất dễ gây ra bệnh methemoglobin; có các triệu chứng như tím tái, gây khó thở và có nguy cơ tử vong ở trẻ. Nước cam có tính axit, làm biến đổi các chất có trong sữa bò gây khó tiêu.
Quả hồng và khoai lang – Hai loại thực phẩm không nên sử dụng chung
Quả hồng và khoai lang là những thực phẩm kỵ nhau vì khoai lang là thực vật chứa nhiều tinh bột và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sau khi ăn khoai lang; tinh bột của khoai lang sẽ sản sinh một lượng axit dạ dày.
Nếu lại ăn thêm quả hồng sẽ có các chất kết tủa, hình thành những cục cứng không hoà tan được gọi là sỏi hồng dạ dày. Chúng sẽ gây khó tiêu hoá, táo bón, dễ tạo thành sỏi trong dạ dày gây viêm, loét dạ dày.
Uống rượu với cà rốt – Tránh kết hợp những thực phẩm kỵ nhau
Cà rốt là loại củ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh nếu biết dùng đúng cách. Nếu dùng sai cách như dùng cà rốt kết hợp với rượu thường thấy trong các buổi nhậu thì nó sẽ trở thành những thực phẩm kỵ nhau.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; nếu chất carotene có trong củ cà rốt kết hợp với chất cồn của rượu sẽ tạo ra những độc tố ảnh hưởng đến gan; và gây ra các bệnh về gan nếu dùng lâu dài.
Đặc biệt khi dùng nước ép cà rốt và rượu sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng hơn. Cho nên tuyệt đối không uống rượu với cà rốt
Dưa hấu và thịt – Các loại thực phẩm không dùng chung
Thịt luôn là thực phẩm phổ biến và thấy nhiều nhất trong bữa cơm gia đình. Thịt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng có những thực phẩm kị nhau như là sự kết hợp giữa dưa hấu và thịt trong một bữa ăn. Sự kết hợp này vô tình khiến các chất dinh dưỡng như vitamin hay đạm của cả 2 bị giảm đi thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Nguyên nhân bởi vì trong thịt có tính chất nóng. Khi kết hợp với dưa hấu có tính chất lạnh và chiếm tới 94% là nước. Với lượng nước lớn đó sẽ làm loãng đi các chất dinh dưỡng; đặc biệt là protein khiến tăng dịch dà dày, gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, sự kết hợp đó còn rất nguy hiểm với những người đang mắc bệnh suy nhược lá lách.
Tôm và vitamin C – Hạn chế dùng chung những loại thực phẩm kỵ nhau
Sự kết hợp giữa tôm và vitamin C rất dễ thấy trong đời sống. Ví dụ khi ăn tôm người ta thường sử dụng chanh để làm muối tiêu chanh; để kích thích vị giác và làm cho những món ăn đó ngon hơn. Nhưng theo các nghiên cứu đây chính là một trong những thực phẩm kỵ nhau. Khi kết hợp sẽ có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Bởi vì trong tôm có chứa một lượng lớn asen pentoxide có công thức hoá học là As2O5. Khi kết hợp tôm và Vitamin C như chanh, cam lại với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học trong dạ dày. Trong đó asen pentoxide sẽ thay đổi thành hợp chất asen trioxide. Hợp chất này rất độc nó gây ra triệu chứng như suy tim, thận, gan và mạch máu. Có thể gây tử vong do mất máu lớn.
Tỏi với trứng vịt – Hạn chế sử dụng
Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh sự kết hợp giữa; tỏi với trứng vịt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Điều đó cũng không chính minh rằng 2 loại thực phẩm này là những thực phẩm kỵ nhau như nhiều người hay đồn thổi.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn 2 loại thực phẩm này quá nhiều. Mặc dù chúng rất tốt cho sức khỏe vì trong trứng vịt chứa rất nhiều chất béo và cholesterol; đây là axit bão hòa, ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Tỏi cũng có tính nóng nên ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Các triệu chứng thường gặp như chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi. Đặc biệt trong lúc nấu ăn, nếu bạn phi tỏi bị cháy cũng sẽ sinh ra độc tố không tốt cho cơ thể.
Hải sản và trái cây – Cần lưu ý khi kết hợp
Đến với hai loại thực phẩm trong danh sách những thực phẩm kỵ nhau của bài viết. Đó chính là sự kết hợp giữa hải sản và trái cây. Sau bữa ăn, nhiều gia đình thường có thói quen tráng miệng bằng trái cây. Thực tế cho thấy điều này là không tốt.
Bởi vì trong hải sản có chứa nhiều chất asen pentavenlent. Chất này nếu hấp thu đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể; nhưng nếu kết hợp với những loại trái cây; đặc biệt là trái cây có chứa nhiều vitamin C thì lại gây ra hiện tượng phản tác dụng. Lượng asen pentavenlent trong hải sản sẽ chuyển hóa thành thạch tính có tên khoa học là asen trioxide. Chất mới này sẽ gây ngộ độc; nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chết người. Vì vậy bạn cần kiêng kỵ ăn hải sản với trái cây.
Trên đây là danh sách những loại thực phẩm kỵ nhau mà bạn nên tránh. Thực ra còn rất nhiều những cặp thực phẩm kỵ nhau khác nữa nhưng danh sách này inhat đã đưa ra các loại thực phẩm thường gặp và thường thấy trong các buổi ăn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu được những tác hại cùng với những loại thực phẩm nào là không nên kết hợp lại với nhau. Qua đó, sẽ giúp sức khoẻ của bạn và những người thân bạn được đảm bảo, tránh gây ra những hệ luỵ không đáng có. Cảm ơn bạn đã xem bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành!